Cảnh sát Afghanistan cho biết sáng 24/2, lực lượng an ninh nước này đã bắn hạ hai đối tượng có ý định đánh bom liều chết tại một khu vực an ninh cao ở thủ đô Kabul, nơi đặt các tòa nhà chính phủ và phái bộ ngoại giao.

Vụ việc xảy ra gần một công trường xây dựng từng bị các tay súng Taliban đánh chiếm hồi tháng 4/2012. Hai đối tượng trên đỗ xe tại khu ngoại ô Sherpur thì bị lực lượng của Cơ quan An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) phát hiện.

Sau khi chúng cố tiếp cận lối vào tòa nhà của NDS, lực lượng an ninh đã nổ súng tiêu diệt. Theo cảnh sát trưởng Kabul, Tướng Ayoub Salangi, những đối tượng bị bắn chết được vũ trang, mang áo khoác chứa thuốc nổ và xe cũng chất đầy thuốc nổ.

Đội tháo dỡ bom đã xử lý an toàn những lượng thuốc nổ trên. Điều tra ban đầu cho thấy có ba đối tượng liên quan đến vụ đánh bom nghiêm trọng này và lực lượng an ninh Afghanistan đang khẩn trương truy bắt đối tượng còn lại.

Trước đó, một vụ đánh bom liều chết khác bằng ôtô đã xảy ra ở thị trấn Jalalabad, cách Kabul 150 km về phía Đông. Một đối tượng đã lao xe chứa chất nổ vào một cơ sở của NDS ở thị trấn làm hai nhân viên tình báo thiệt mạng. Tại Puli Alam, thủ phủ tỉnh Logar cũng xảy ra vụ đánh bom liều chết tương tự nhằm vào một đồn cảnh sát làm một cảnh sát thiệt mạng.

Chưa tổ chức nào nhận là thủ phạm nhưng thông thường, những vụ như vậy bị cho là do các phần tử Taliban thực hiện. Taliban đang đẩy mạnh hoạt động với cảnh báo dân thường cần tránh xa các trụ sở, phái bộ quân đội, những nơi tụ họp chính thức liên quan đến các mục tiêu mà chúng nhằm vào.

Taliban vẫn tiếp tục cuộc chiến chống chính quyền Kabul kể từ khi lực lượng phiến quân này bị lật đổ quyền lực hồi năm 2001. Sau cuộc chiến đó, hiện Mỹ và NATO có khoảng 100.000 quân đóng tại Afghanistan nhưng đa số sẽ rút khỏi trong năm tới và các lực lượng Afghanistan tiếp quản trách nhiệm an ninh.

Trong diễn biến liên quan, Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế tại Afghanistan (ISAF) do NATO đứng đầu cho biết một thủ lĩnh Taliban cấp cao và ba phiến quân đã bị bắt giữ tại tỉnh Nangarhar trong ngày 24/2.

Theo ISAF, thủ lĩnh nói trên được cho là đối tượng chịu trách nhiệm điều phối và chỉ đạo các tay súng Taliban tại tỉnh miền Đông này song danh tính cụ thể chưa được tiết lộ./.