Afghanistan: Chi huy phien quan trung thanh voi Taliban bi tieu diet hinh anh 1Binh sỹ Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/2, cảnh sát địa phương cho biết 2 xe ôtô đang chở nhóm phiến quân trung thành với Taliban đã bị trúng phục kích của quân đội chính phủ tại tỉnh Ghazni, miền Nam Afghanistan, khiến 10 tay súng thiệt mạng, trong đó có thủ lĩnh địa phương tên là Mawlavi Sahar.

Vụ tấn công được tiến hành chiều 8/2 tại khu vực bất ổn Qarabagh và huyện Muqar gần đó.

Thời gian qua, các lực lượng chính phủ và Taliban đã tăng cường các chiến dịch nhằm vào nhau tại Afghanistan.

[Mỹ muốn Afghanistan đạt thỏa thuận với Taliban trước bầu cử tổng thống]

Gần đây nhất ngày 3/2 vừa qua, các lực lượng chính phủ Afghanistan đã tiêu diệt một chỉ huy khét tiếng của Taliban trong các chiến dịch truy quét được triển khai ở tỉnh Helmand, miền Nam nước này.

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sỹ, tức một nửa số binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, trong khi hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban vẫn không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại đất nước này trong thời gian tới.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)