Afghanistan choang vang voi quyet dinh rut binh sy cua My hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại một căn cứ quân sự ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand, Afghanistan ngày 29/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 22/12, Pakistan đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm bớt số lượng binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan, gọi đây là bước đi hướng tới hòa bình tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Quyết định rút về nước khoảng một nửa trong tổng số 14.000 binh sỹ Mỹ tại Afghanistan đã khiến các nhà ngoại giao và giới chức ở Kabul choáng váng và thất vọng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh việc thúc đẩy hòa đàm với lực lượng Taliban đã được nối lại nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua.

Ngoại trưởng Pakistan Mehmood Qureshi nhấn mạnh động thái này là một bước tiến trong nỗ lực hòa bình.

[Quan chức Mỹ: Tổng thống Trump quyết định rút quân khỏi Afghanistan]

Phát biểu báo giới tại thành phố Multan, miền Trung Pakistan, ông Mehmood Qureshi nói: "Mỹ đã cân nhắc tại chính sách về Afghanistan của họ và sau đó là cuộc đàm phán được tổ chức tại Abu Dhabi, sau đó đã có tiến bộ trong đàm phán và mọi thứ đang tiến về phía trước."

Ngoài ra, ông Mehmood Qureshi cho biết thêm Pakistan đã phóng thích một số tù nhân Taliban để hỗ trợ cho các cuộc hòa đàm và tạo ra "một môi trường thuận lợi."/.

(Vietnam+)