Người phát ngôn Bộ Mỏ Afghanistan Jawad Omar ngày 16/5 cho biết trong vòng 5 tháng tới nước này sẽ bắt đầu sản xuất dầu mỏ lần đầu tiên.

Đây là một phần trong nỗ lực của Afghanistan nhằm khai thác “kho báu dưới lòng đất” trị giá nhiều tỷ USD.

Theo ông Omar, Tập đoàn dầu lửa quốc gia Trung Quốc (CNPC) và đối tác Watan Group của Afghanistan dự kiến ban đầu sẽ sản xuất 5.000 thùng dầu/ngày và sau đó sẽ tăng lên 45.000 thùng/ngày.

Đây sẽ là lần đầu tiên có hoạt động khai thác dầu mỏ tại Afghanistan, đất nước giàu khoáng sản nhưng vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới sau ba thập kỷ chiến tranh.

Ông Omar cho biết hoạt động khai thác sẽ bắt đầu ở một trong những mỏ dầu trữ lượng lớn dọc sông Amu Darya, miền Bắc Afghanistan. Mỏ này ước tính có trữ lượng khoảng 87 triệu thùng dầu thô.

Theo thỏa thuận ký tháng 12/2011, dầu khai thác sẽ được xử lý tại các nhà máy lọc dầu đang được xây dựng ở Afghanistan và nước này sẽ hưởng 70% lợi nhuận.

Theo số liệu chính thức, sáu mỏ dầu vừa được phát hiện Afghanistan trải rộng từ phía Bắc đến Herat ở phía Tây, Helmand ở phía Nam và Paktia ở Đông Nam nước này.

Ở Afghanistan cũng có nhiều mỏ đồng, sắt, vàng và đá quý. Cơ quan nghiên cứu địa chấn Mỹ (USGS) cho rằng tổng trị giá các mỏ khoáng sản của Afghanistan khoảng hơn 1 nghìn tỷ USD.

Hiện Afghanistan phải nhập dầu và khí đốt từ các nước Trung Á và Iran. Tuy nhiên, nước này vừa ký thỏa thuận cung cấp cho láng giềng mỗi năm 1 triệu tấn dầu thô, xăng, dầu nhiên liệu cho máy bay.

Theo Bộ Mỏ Afghanistan, nước này có kế hoạch bán quyền khai thác 5 mỏ/năm trước khi lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan vào năm 2014.

Trung Quốc đang đứng đầu trong số các nước láng giềng của Afghanistan đấu thầu khai thác mỏ.

Năm 2007 Trung Quốc đã giành được quyền khai thác mỏ Aynak ở phía Nam Kabul có trữ lượng trên 11 triệu tấn đồng./.