Afghanistan cong bo danh sach ung vien tong thong hinh anh 1Ủy ban Bầu cử độc lập của Afghanistan, ông Abdul Sattar Saadat phát biểu trong buổi họp báo ngày 19/11. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/11, Ủy ban Bầu cử độc lập (IEC) của Afghanistan đã công bố danh sách cuối cùng các ứng cử viên ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống và hội đồng cấp tỉnh vào năm 2014.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Chủ tịch IEC Abdul Rahman Hotak xác nhận có 11 ứng cử viên nằm trong danh sách cuối cùng tham gia tranh cử tổng thống.

Trong danh sách này có những ứng viên nổi bật như: Abdullah Abdullah - thủ lĩnh Liên minh Quốc gia Afghanistan, lực lượng đối lập chính tại nước này; nghị sỹ Quốc hội Abdul Rab Rassoul; tiến sỹ Ashraf Ghani Ahmadzai, người mới từ chức chủ tịch Ủy ban chuyển giao an ninh Afghanistan; Qayoum Karzai, anh trai của Tổng thống đương nhiệm Hamid Karzai.

Danh sách ứng cử viên tranh cử vào hội đồng cấp tỉnh có hơn 2.700 người, trong đó có 308 phụ nữ.

Tháng trước, giới chức bầu cử Afghanistan đã rút ngắn danh sách sơ bộ các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến ngày 5/4/2014 từ 26 xuống còn 10 người.

Tuy nhiên, ngày 18/11, IEC đã quyết định phục hồi tư cách ứng cử viên cho một trong số những người bị loại.

Tổng thống Karzai sẽ không ra tranh cử bởi hiến pháp nước này quy định tổng thống chỉ được giữ chức tối đa hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Các nước tài trợ đang gây áp lực buộc chính quyền của Tổng thống Karzai thông qua một loạt luật bầu cử - vốn được cho là quan trọng để chứng tỏ rằng hàng tỷ USD viện trợ cho Afghanistan không phải là vô ích./.
(TTXVN)