Thi thể các tay súng sau vụ tấn công. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/12, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết các lực lượng nước này đã đẩy lùi cuộc tấn công của phiến quân Taliban kéo dài hơn 24 giờ qua vào sân bay thành phố Kandahar ở miền Nam. Tuy nhiên, ít nhất 50 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng.

Theo thông báo của bộ trên, ít nhất 38 dân thường, 10 binh sỹ và 2 cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng, trong khi 11 tay súng tham gia vụ tấn công đã bị tiêu diệt.

Ngoài ra, 37 người, trong đó có 21 người thuộc lực lượng chính phủ, bị thương. Giao tranh đã kết thúc vào cuối ngày 9/12.

Đây được xem là vụ tấn công nghiêm trọng nhất trong 14 năm qua tại khu quân sự lớn nhất ở miền Nam Afghanistan.

Khu sân bay Kandahar bao gồm một khu dân sự và một khu quân sự, và cũng là căn cứ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Vụ tấn công trên xảy ra tối 8/12 khi các tay súng trang bị áo gài bom, súng bắn rocket và nhiều vũ khí khác đã chiếm một trường học gần sân bay quốc tế Kandahar.

Những tên này đã bắn rocket vào sân bay và giao tranh với lực lượng an ninh tại khu vực.

Theo giới chức tỉnh Kandahar, mục tiêu của vụ tấn công là các tòa nhà dân cư lân cận, nơi sinh sống của các nhân viên chính phủ và căn cứ quân sự của lực lượng chung Afghanistan-NATO ở sân bay./.