Lực lượng quân đội Afghanistan ở Ghazni. (Nguồn: Reuters)

Ngay sau khi các tay súng Taliban tấn công thành phố Ghazni, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở miền Đông Afghanistan, lực lượng cảnh sát đặc biệt đã được triển khai kịp thời để chặn bước tiến của nhóm phiến quân này trong ngày 10/8.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan Mohammad Radmanish xác nhận quân đội nước này đã điều động lực lượng hỗ trợ cảnh sát, góp phần giành lại quyền kiểm soát thành phố Ghazni.

Trong khi đó, Trung tướng Martin O'Donnell, người phát ngôn các lực lượng của Mỹ tại Afghanistan nhấn mạnh các lực lượng Mỹ cùng nhiều trực thăng cũng đã tiến hành không kích, hỗ trợ binh sỹ Afghanistan đánh bật Taliban trong nhiều cuộc tấn công suốt đêm 9/8.

[Taliban tấn công quy mô lớn ở miền Đông Afghanistan]

Về phần mình, cảnh sát trưởng Ghazni Farid Ahmad Mashal cho biết đa phần trong hơn 100 trường hợp thương vong là các tay súng Taliban.

Thi thể của 39 phần tử thuộc nhóm phiến quân này đã được tìm thấy dưới chân cầu ở rìa phía Nam của thành phố. Ngoài ra, còn hàng chục thi thể của các tay súng khác vẫn nằm trên các con phố.

Trong khi đó, người quản lý bệnh viện thành phố Ghazni Baz Mohammad Hemat cho hay các cuộc tấn công của Taliban cũng đã khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng, làm bị thương 20 nhân viên an ninh và 2 dân thường.

Trước đó, đêm 9/8, các tay súng Taliban đã tấn công Ghazni từ nhiều hướng. Đây là vụ tấn công mới nhất trong loạt vụ tấn công mà Taliban đã tiến hành trong suốt 3 năm qua nhằm chiếm giữ các trung tâm đô thị.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Taliban đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn nhằm buộc phải đồng ý hòa đàm với Chính phủ Afghanistan để có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua.

Lâu nay, lực lượng này đã bỏ qua lời đề nghị của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tiến hành đàm phán hòa bình vô điều kiện, thay vào đó bày tỏ mong muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ. Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần bác bỏ, cho rằng các cuộc đàm phán phải do Afghanistan dẫn dắt./.