Ngày 9/3, Afghanistan đã đề nghị nước láng giềng Iran, cùng với Mỹ và các cường quốc khác, tham gia nỗ lực khôi phục an ninh tại Afghanistan.

Phát biểu bên lề hội nghị ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Kinh tế (ECO), Ngoại trưởng Afghanistan Rangeen Dadfar Spanta nhấn mạnh nước này "rất muốn nhận được sự ủng hộ và hợp tác của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran," và Kabul đánh giá cao sự tham gia của Iran trong bất kỳ hội nghị quốc tế nào bàn về vấn đề khôi phục an ninh tại Afghanistan.

Phát biểu trên của ông Spanta được cho là đề cập đến hội nghị quốc tế về Afghanistan dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/3 tới. Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi ủng hộ quan điểm của Afghanistan, cho rằng Iran là "một đối tác quan trọng trong khu vực", vì vậy việc nước này tham dự hội nghị trên sẽ "rất hữu ích".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 6/3 nói rằng Iran sẽ được mời tham dự hội nghị này, tuyên bố được giới quan sát đánh giá là một dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuyển sang chính sách ôn hòa hơn đối với Iran.

Tổ chức ECO do Iran, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ thành lập năm 1985 để giải quyết các vấn đề kinh tế khu vực. Các thành viên của tổ chức này bao gồm cả Azerbaijan, Afghanistan, Tajikistan và một số nước khác trong khu vực.

Liên quan đến cuộc xung đột tại Afghanistan, hãng Tân Hoa đưa tin người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahed tuyên bố lực lượng này sẽ không đàm phán chừng nào quân đội nước ngoài chưa rút khỏi Afghanistan.

Đáp lại phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama ngày 6/3 kêu gọi các "nhân tố ôn hòa" trong Taliban tham gia tiến trình hòa giải dân tộc tại Afghanistan, phát ngôn viên của Taliban khẳng định lực lượng này là một tổ chức đoàn kết dưới sự lãnh đạo của thủ lĩnh Mullar Omar, không có sự phân chia thành phần "ôn hòa" hay "cốt lõi"./.

(TTXVN/Vietnam+)