Afghanistan gia han dang ky cu tri tham gia bau cu quoc hoi hinh anh 1Hiện trường một vụ nổ tại khu vực Shahr-e-Naw ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 9/5. (Ảnh; AFP/TTXVN)

Giới chức Afghanistan ngày 11/5 cho biết Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) của nước này đã kéo dài thời hạn chót để người dân Afghanistan đăng ký đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội và địa phương diễn ra ngày 20/10 tới, trong bối cảnh hàng trăm dân thường đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ bạo lực liên quan đến bầu cử.

Trong một tuyên bố, IEC cho biết thời hạn đăng ký cử tri kéo dài thêm một tháng, song không nói rõ nguyên nhân.

Theo kế hoạch ban đầu, việc đăng ký cử tri tham gia bỏ phiếu bầu quốc hội và các hội đồng địa phương diễn ra trong hai tháng, bắt đầu vào ngày 14/4 vừa qua và kết thúc vào giữa tháng Sáu tới.

Theo người phát ngôn của IEC, tính đến ngày 10/5, chỉ có trên 1,5 triệu người trưởng thành đăng ký đi bỏ phiếu, trong khi IEC hy vọng con số này là 14 triệu người đăng ký trong thời gian hai tháng.

[Afghanistan: Thêm một vụ nổ lớn làm rung chuyển Kabul]

Số cử tri đi bầu thấp có thể làm giảm tín nhiệm đối với cuộc bầu cử quốc hội, vốn được coi là phép thử cho cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan dự kiến diễn ra vào năm 2019.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng khu vực ở Afghanistan sẽ diễn ra vào ngày 20/10 tới.

Cuộc bầu cử đáng lẽ đã được tổ chức vào năm 2015 nhưng bị hoãn nhiều lần do chính quyền lo ngại các vấn đề về an ninh và hậu cần.

Các số liệu của Liên hợp quốc công bố ngày 10/5 cho thấy kể từ khi bắt đầu tiến trình đăng ký bỏ phiếu, đến nay đã có 86 dân thường thiệt mạng, 185 người bị thương trong 23 vụ bạo lực liên quan đến bầu cử.

Theo phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan, số dân thường thương vong lớn nhất là trong vụ đánh bom liều chết tại một trung tâm đăng ký bỏ phiếu ở thủ đô Kabul ngày 22/4 vừa qua, với 60 người thiệt mạng và 138 người bị thương, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, có 26 dân thường bị bắt cóc./.

(TTXVN/Vietnam+)