Các tay súng phiến quân Taliban. (Nguồn: EPA)

Giới chức Afghanistan ngày 3/3 cho biết, sau nhiều tuần giao tranh ác liệt, lực lượng an ninh nước này đã đánh bật phiến quân Taliban và giành lại kiểm soát huyện Dand-e-Ghori của tỉnh Baghlan, miền Bắc Afghanistan.

Phát biểu với phóng viên, Tỉnh trưởng Baghlan, ông Abdul Sattar Bariz cho biết quân đội chính phủ đã quét sạch phiến quân tại Dand-e-Ghori đêm 2/3, sau đó tiếp tục truy quét tại các khu vực khác trong huyện này. Tuy nhiên, ông không tiết lộ số thương vong cả hai phía.

Huyện Dand-e-Ghori là một "thành trì" của Taliban để nhóm phiến quân này tổ chức các hoạt động ở Baghlan và các tỉnh lân cận như Kunduz và Takhar.

Nhằm truy quét phiến quân Taliban khỏi khu vực này, Chính phủ Afghanistan đã mở một chiến dịch quy mô lớn 5 tuần trước đây, tiêu diệt khoảng 200 tay súng.

Trong khi đó, giới chức Pakistan lần đầu tiên công khai thừa nhận các thủ lĩnh của nhóm Taliban tại Afghanistan đang ở Pakistan.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, nhiều năm qua Islamabad phủ nhận việc phiến quân Taliban ở Afghanistan có nơi trú ẩn an toàn tại Pakistan.

Tuy nhiên, phát biểu ngày 2/3 tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại của Mỹ ở Washington, Cố vấn các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan, ông Sartaj Aziz thừa nhận Islamabad có ảnh hưởng đối với Taliban vì lãnh đạo của nhóm này cùng gia đình đang ở Pakistan.

Vì vậy, theo ông Aziz, Islamabad có thể sử dụng ảnh hưởng này gây sức ép để các thủ lĩnh Taliban đến bàn đàm phán, trong đó có cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên với Chính phủ Afghanistan hôm 7/7/2015./.