Lực lượng an ninh Afghanistan. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Nguồn tin quân đội Afghanistan ngày 16/5 cho biết giao tranh ác liệt đã nổ ra tại bốn quận tại tỉnh miền Đông Ghazni, khiến 10 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 44 phiến quân Taliban bị tiêu diệt.

Tư lệnh Quân đoàn 203, Đại tướng Shohuor Gul cho hay các các cuộc đụng độ diễn ra suốt đêm 15/5 và kéo sang rạng sáng 16/5 khi các phiến quân tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các chốt an ninh tại các quận Gilan, Zana, Khan và Jaghato.

Ông Gul cho hay trong số những phiến quân bị tiêu diệt có hai chỉ huy khu vực của Taliban là Mawlawi Furqan và Abdul Salaam. Ngoài ra, có tám phiến quân khác bị thương. Ông cho biết thêm hiện lực lượng an ninh Afghanistan đã kiểm soát được tình hình tại khu vực.

[Phiến quân đấu súng với cảnh sát ở miền Đông Afghanistan]

Trước đó, ngày 15/5, giao tranh ác liệt đã diễn ra tại thành phố Farah, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở miền Tây Afghanistan, sau khi phiến quân Taliban tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm chiếm giữ thành phố này. Ít nhất năm dân thường và 25 binh sỹ thiệt mạng, gần 300 phiến quân bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh này.

Các vụ bạo lực trên diễn ra trong bối cảnh quốc gia Tây Nam Á này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng khu vực vào ngày 20/10 tới. Tháng trước, Taliban đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công vào mùa Xuân hàng năm.

Từ đầu năm 2015, Taliban đã đẩy mạnh hoạt động, tăng cường các vụ tấn công bạo lực kể từ khi lực lượng an ninh Afghanistan tiếp quản các nhiệm vụ an ninh từ Mỹ và lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.