Cảnh sát Afghanistan gác tại chốt an ninh ở Ghazni. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Giới chức Afghanistan cho biết 15 cảnh sát đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh dữ dội mới đây tại hai tỉnh miền Tây của quốc gia Nam Á này.

Vụ việc đầu tiên xảy ra rạng sáng 17/9 khi phiến quân Taliban tấn công một đồn cảnh sát ở ngoại ô thành phố Qala-e-Naw, thủ phủ tỉnh Badghis, khiến năm cảnh sát, trong đó có một quan chức cấp cao, thiệt mạng. Trong suốt cuộc đấu súng với các phần tử Taliban, phía cảnh sát cũng tiêu diệt được một số phiến quân.

Trước đó, đêm 16/9, tại tỉnh Farah, giáp với biên giới Iran, 10 cảnh sát đã thiệt mạng sau khi bùng phát các cuộc đụng độ tại làng Gajgin thuộc huyện Pusht Rod, phía Bắc thành phố và là thủ phủ cùng tên của tỉnh này.

[Afghanistan: 26 người bị thương sau khi Taliban tấn công chốt an ninh]


Các phiến quân Taliban còn cướp vũ khí, cũng như đạn dược sau khi tấn công các chốt kiểm soát an ninh tại đây. Sau đó, chúng phá hủy các chốt kiểm soát này. Theo một nguồn tin địa phương, hiện vẫn còn hai cảnh sát mất tích.

Hai tỉnh Badghis và Farah đã trở thành điểm nóng xảy ra nhiều vụ giao tranh giữa các lực lượng an ninh và nhóm phiến quân Taliban trong hai tháng trở lại đây.

Tình hình bạo lực đang ngày càng leo thang trong bối cảnh các lực lượng an ninh Afghanistan đẩy mạnh ngăn chặn làn sóng tấn công của phiến quân tại thời điểm quốc gia Nam Á này đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng vùng được ấn định vào ngày 20/10 tới./.