Afghanistan: Hai vu danh bom tai thu do Kabul lam 12 nguoi thiet mang hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

Nhà chức trách Afghanistan ngày 2/6 thông báo đã xảy ra 2 vụ đánh bom nhằm vào 2 xe buýt công cộng làm ít nhất 12 dân thường thiệt mạng tại thủ đô Kabul. Đây là các vụ tấn công mới nhất trong một loạt vụ tấn công như vậy trong những tuần gần đây trong bối cảnh lực lượng quân đội nước ngoài đang rút dần khỏi Afghanistan.

Cả 2 cuộc tấn công xảy ra chiều 1/6 tại khu phía Tây của thủ đô và là nơi cư trú của nhiều người thuộc cộng đồng thiểu số Shia.

Cảnh sát cho biết cả 2 chiếc xe buýt đang chở khách khi vụ nổ xảy ra làm ít nhất 12 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

[Afghanistan: Hơn 20 người thương vong trong 2 vụ đánh bom tại Kabul]

Chưa có tổ chức nào nhận gây ra 2 vụ đánh bom trên. Chính phủ Afghanistan thường cáo buộc Taliban gây ra những vụ tấn công như vậy, nhưng nhóm phiến quân này luôn phủ nhận có liên quan.

Trong những tháng gần đây tại Afghanistan thường xảy ra các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh, giới chức tòa án và chính phủ, các nhà hoạt động xã hội và các nhà báo.

Bạo lực đã gia tăng mạnh kể từ khi Washington thông báo kế hoạch rút toàn bộ binh sỹ Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới.

Các vụ đánh bom ngày 1/6 xảy ra 3 tuần sau cuộc tấn công bằng bom bên ngoài một trường học tại cùng khu vực trên ở thủ đô Kabul khiến 80 người, phần lớn là học sinh thiệt mạng.

Liên hợp quốc hồi tháng 5 vừa qua cho biết gần 1.800 thường dân Afghanistan đã thiệt mạng hoặc bị thương trong 3 tháng đầu năm nay trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng quân đội chính phủ và Taliban, bất chấp nỗ lực hòa giải và đàm phán hòa bình./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)