Chính quyền tỉnh Helmand ở Afghanistan ngày 12/10 cho biết hơn 100 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt trong hai cuộc tấn công ở miền Nam nước này.
 
 Cuộc tấn công thứ nhất xảy ra ngày 12/10, khi một nhóm tay súng Taliban dùng rốckét và vũ khí hạng nặng tấn công các lực lượng Afghanistan ở ngoại ô thủ phủ Lashkar Gah của tỉnh Helmand, buộc các lực lượng này phải đáp trả bằng các cuộc không kích. 65 phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt, trong đó tên thủ lĩnh nhóm. Các cuộc không kích không gây thương vong cho dân thường.
 
 Trong cuộc giao tranh khác kéo dài ba ngày, kết thúc ngày 11/10, ở huyện Nad Ali cũng thuộc tỉnh Helmand, các lượng lượng Afghanistan và NATO đã tiêu diệt khoảng 40 tay súng Taliban và giành lại quyền kiểm soát huyện Nad Ali . Hiện chưa có thông tin thiệt hại về phía quân đội chính phủ và NATO.
 
 Afghanistan cung cấp tới 90% lượng ma túy tiêu thụ trên thế giới và tỉnh Helmand là điểm nóng ma túy ở quốc gia này. Chỉ riêng tỉnh Helmand đã chiếm hơn một nửa lượng ma túy sản xuất tại Afghanistan. NATO cho biết Taliban thu về khoảng 100 triệu USD mỗi năm từ buôn lậu mặt hàng này./. 
 

(TTXVN)