Lực lượng phiến quân IS. (Nguồn: ndtv.com)

Hãng Reuters dẫn lời các quan chức Afghanistan cho hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chặt đầu15 tay súng thuộc tổ chức này vì tội không tham gia chiến đấu, tại tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan.

Trong khi đó, một vụ tấn công liều chết riêng rẽ xảy ra ngày 23/11 nhằm vào đám đông ở thủ phủ Jalalabad của tỉnh này, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

Trong một ngày đẫm máu tại tỉnh trên, một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ quả bom gắn trên người và làm 8 người khác thiệt mạng tại một cuộc gặp của những người ủng hộ một chỉ huy cảnh sát, người đã bị cách chức vì tội chiếm đoạt đất đai bất hợp pháp. Phía bệnh viện thành phố Jalalabad đã xác nhận có 8 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công này.

Hai vụ việc nói trên nhấn mạnh tình trạng an ninh yếu kém và vô luật pháp trên khắp Afghanistan, nơi mà hàng nghìn dân thường đã thiệt mạng và bị thương trong năm nay, giữa lúc tình trạng bạo lực không hề thuyên giảm, có dính líu đến các nhóm phiến quân, trong đó có IS và Taliban./.