Các nhân viên an ninh phong tỏa xung quanh thánh đường Hồi giáo sau khi xảy ra vụ tấn công ngày 25/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông địa phương đưa tin ngày 25/8, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận gây ra vụ tấn công nhằm vào đền thờ của người Hồi giáo dòng Shi'ite Imam-e-Zaman xảy ra cùng ngày tại khu vực Khair Khana, phía Bắc thủ đô Kabul của Afghanistan.

Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm các tín đồ đang tập trung tại thánh đường của đền thờ Hồi giáo nói trên để chuẩn bị cho lễ cầu nguyện trong ngày cử hành một lễ hội tôn giáo.

Các đối tượng tấn công đã ném nhiều lựu đạn sau đó xông vào đền thờ Hồi giáo nói trên. Cảnh sát đã tiêu diệt 2 đối tượng và 2 tên đã bỏ mạng do đánh bom liều chết. Theo thống kê mới nhất, đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên án vụ tấn công và kêu gọi các giáo sỹ Hồi giáo trên khắp thế giới lên án chủ nghĩa khủng bố.

[Afghanistan: Đền thờ Shi'ite bị ném lựu đạn khiến 16 người chết]

Theo ông, việc các phần tử cực đoan chuyển hướng sang tấn công các địa điểm tôn giáo là do chúng bị thất bại trên chiến trường. Nhà lãnh đạo Afghanistan cam kết quốc gia này sẽ đoàn kết lại nhằm ứng phó với các vụ tấn công tương tự, đồng thời nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố sẽ bị đánh bại.

IS từng nhận là thủ phạm nhiều vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người Shi'ite tại thủ đô Kabul, trong đó có vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào khu vực Hazaras vào tháng 7/2016, khiến 85 người thiệt mạng và 400 người bị thương.

Đầu tháng này, gần 100 người đã thương vong trong vụ tấn công liều chết của IS nhằm vào đền thờ Hồi giáo dòng Shi'ite Jawadya ở thành phố Herat, miền Tây Afghanistan.

Afghanistan từ lâu đã rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa quân đội nước này và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng bất ổn trên, nhiều tổ chức khủng bố khác cũng đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này.

vTheo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này./.