Ảnh minh họa. (Nguồn: indiatimes.com)

Theo Reuters, phiến quân của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Đông Afghanistan đã sử dụng các chương trình phát thanh để tuyển quân, một động thái nhằm tăng cường sức mạnh và thay thế Taliban làm lực lượng đi đầu trong phong trào nổi dậy Hồi giáo.

Buổi phát thanh hàng ngày kéo dài 90 phút bằng tiếng Pashto có tên gọi “Tiếng nói của Vương quốc Hồi giáo”, với nội dung bao gồm các bài phỏng vấn, thông điệp và ca khúc về IS.

Chương trình này được phát tại tỉnh Nangarhar, một trong những đại bản doanh của IS. Theo một thành viên của tổ chức này, các buổi phát thanh trên được sử dụng để phản bác những hình ảnh xấu về IS trong các bài báo liên quan bạo lực cực đoan.

Nhà chức trách địa phương đang bày tỏ quan ngại về việc các chương trình này sẽ cổ vũ giới trẻ đi theo con đường cực đoan.

Người đứng đầu hội đồng nhân dân tỉnh Nangarhar Ahmad Ali Hazrat cho biết: “Hầu hết người dân của chúng tôi đều không có việc làm và các chương trình phát thanh sẽ cổ vũ họ tham gia vào hàng ngũ IS. Hiện tổ chức này đang cách Jalalabad 7km và nếu chính phủ không hành động sớm, IS sẽ có thể mở rộng phạm vi phát thanh tuyển quân tới Kabul”./.