Afghanistan kip thoi “giai cuu” Di san the gioi khoi mua lu hinh anh 1Công nhân ngăn nước lũ tại tháp giáo đường ở Jam. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Giới chức Afghanistan ngày 27/5 cho biết Tháp giáo đường ở Jam, một kho tàng lịch sử quý giá của nước này, đã được "giải cứu" sau khi hàng trăm công nhân ngăn được dòng nước lũ dâng cao có nguy cơ phá hủy công trình được xây dựng từ thế kỷ 12 này.

Mưa lớn trong tuần qua đã gây ngập lụt tại vùng thung lũng thuộc tỉnh Ghor ở miền Tây Afghanistan, nơi tháp giáo đường tọa lạc. Nhiều hình ảnh video cho thấy nước lũ ập vào chân công trình xây bằng gạch được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới. 

Chính phủ Afghanistan đã thuê một nhóm nhân công làm việc liên tục trong 3 ngày để “chuyển hướng” dòng nước lũ khỏi khu vực trên. Dù nước lũ hiện không còn là mối đe dọa đối với tháp giáo đường, song khoảng 15m tường bao quanh tháp đã bị hư hại.

Giới chức địa phương cho biết chính quyền cần huy động gấp một đội chuyên gia hỗ trợ vệ sinh sạch chân tháp và xây dựng tường rào phù hợp, nhằm bảo vệ công trình trước nguy cơ mưa lũ trong thời gian tới.

[Mưa lũ tại miền Tây Afghanistan khiến ít nhất 7 người thiệt mạng]

Trong một thông báo, UNESCO cho biết hiện cơ quan này vẫn chưa tiếp cận được tháp giáo đường ở Jam. UNESCO sẽ điều một đoàn chuyên gia tới khu vực nói trên trong thời gian sớm nhất có thể để đánh giá thực trạng của di sản.

Tháp giáo đường ở Jam được xây dựng vào năm 1190 tại khu vực giữa tỉnh Ghor và Herat, trung tâm của Vương triều Ghorid từng thống trị Afghanistan cùng nhiều khu vực của Ấn Độ vào thế kỷ XII và XIII.

Với độ cao 65m, đây là công trình xây bằng gạch nung cao thứ hai thế giới. Tháp mang đầy đủ những đặc trưng về kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật của thời kỳ và điểm xây dựng. Bên cạnh đó, lối kiến trúc và trang trí của tháp cũng mang những nét tiêu biểu của nền văn hóa Hồi giáo.

Năm 2002, tháp giáo đường cùng những di chỉ khảo cổ của tháp trở thành khu vực đầu tiên tại Afghanistan được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Tuy nhiên, trong hàng chục năm qua, di sản văn hóa này luôn bị đe dọa bởi thiên tai, tình trạng cướp bóc và quản lý lỏng lẻo cũng như sự phá hoại của phiến quân Taliban./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)