Zan TV tham vọng sẽ phát triển ra toàn đất nước, tiếp cận các vùng nông thôn xa xôi. (Ảnh: mashable.com)

Mặc dù gặp khủng hoảng kinh tế và hạn chế về tự do dân sự, Afghanistan đã lần đầu tiên phát sóng 1 kênh truyền hình dành riêng cho phụ nữ.

Zan TV (còn gọi là Women TV) là kênh truyền hình vệ tinh kỹ thuật số phát sóng 24/24 giờ cho khán giả toàn cầu, với nội dung là các chương trình về sức khoẻ, giáo dục, kế hoạch hóa gia đình nhằm phổ biến những thành tựu của phụ nữ Afghanistan cũng như những thách thức hàng ngày mà họ phải đối mặt.

Người sáng lập và Ggiám đốc Zan TV Hamid Samar cho biết: "Zan TV là kênh truyền hình đầu tiên trong lịch sử Afghanistan cho phụ nữ và do phụ nữ điều hành." Ông cũng cho biết thêm, mặc dù có nhiều khoản viện trợ đầu tư để thúc đẩy cơ hội cho phụ nữ Afghanistan nhưng không đạt được kết quả đáng kể.

Sau sự sụp đổ của chính phủ Taliban vào năm 2002, nhiều phương tiện truyền thông tư nhân đã ra đời tại Afghanistan. Hiện nay, tại Afghanistan có khoảng 76 kênh truyền hình nhưng phần lớn phụ thuộc vào các khoản viện trợ và trợ cấp để tồn tại trong một nền kinh tế vẫn bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công và chủ nghĩa khủng bố.

Người sáng lập Zan TV hy vọng các nhà tài trợ quốc tế sẽ hỗ trợ để Zan TV phát triển bền vững trong nhiều năm tới và trở thành một nhân tố chủ chốt trong lĩnh vực truyền hình.

Mehria Afzali, người đứng đầu bộ phận chính trị của Zan TV cho hay kênh này muốn giới thiệu những gì phụ nữ có thể đạt được. "Chúng tôi muốn chứng minh phụ nữ Afghanistan mạnh mẽ và có khả năng làm được rất nhiều điều," cô nói. Afzali dự đoán Zan TV sẽ chứng tỏ là một nguồn tài nguyên vô giá cho phụ nữ.

Bắt đầu phát sóng hôm 4/11 và hiện có hai văn phòng tại Afghanistan nhưng Zan TV tham vọng sẽ phát triển ra toàn đất nước, tiếp cận các vùng nông thôn xa xôi nơi phụ nữ gặp phải những thách thức lớn nhất.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề “Phụ nữ Afghanistan, thông điệp về hòa bình” hồi tháng trước, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết hòa bình thực sự chỉ có thể đạt được khi nam giới và phụ nữ được hưởng các quyền cơ bản./.