Máy bay trực thăng Mi-25. (Nguồn: wikipedia)

Tờ Express Tribune của Pakistan ngày 6/11 đưa tin Afghanistan sẽ mua 4 trực thăng chiến đấu của Ấn Độ để giúp nước này đối phó với sự nổi dậy của phong trào Hồi giáo Taliban.

Đây là một hợp đồng nhỏ nhưng có tầm quan trọng khi nó cho thấy sự chuyển hướng trong việc tìm kiếm đồng minh của Kabul và động thái này nhiều khả năng sẽ chọc giận Pakistan.

Các nguồn tin ở New Delhi và Kabul cho biết Cố vấn An ninh quốc gia Afghanistan Mohammad Hanif Atmar dự kiến sẽ tới New Delhi vào cuối tuần này để hoàn tất thương vụ chuyển giao 4 máy bay trực thăng Mi-25 do Nga chế tạo.

Các lực lượng của Afghanistan đang rất cần tăng cường năng lực của không quân để giành lại những gì mà Taliban chiếm giữ.

Ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tỏ ra lạnh nhạt với những khoản viện trợ quân sự của Ấn Độ, trong khi tranh thủ hỗ trợ từ Pakistan.

Tuy nhiên, làn sóng đánh bom tại Kabul mà ông Ghani cho là có âm mưu từ Pakistan, tiếp sau đó là việc Taliban bao vây các thành phố lớn, trong đó có cả thành phố Kunduz ở miền Bắc, đã buộc Afghanistan phải chuyển hướng trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ trong khu vực./.