Afghanistan muon tang cuong hop tac chong khung bo voi Pakistan hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Theo AFP, trong một bức thư nhằm tìm cách tăng cường sự hợp tác chống khủng bố, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đề nghị phía Pakistan có hành động cứng rắn đối với phiến quân Taliban.

Động thái này diễn ra sau khi ông Ashraf Ghani bị công chúng chỉ trích mạnh mẽ liên quan đến một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo gây tranh cãi giữa 2 nước láng giềng này, và trong bối cảnh Taliban đẩy mạnh cuộc tấn công mùa Xuân được phát động từ cuối tháng 4 vừa qua, khiến thương vong dân thường tăng vọt.

Trong bức thư mà phóng viên AFP được chia sẻ nội dung vào ngày 31/5, ông Ghandi đề nghị giới lãnh đạo quân sự và dân sự ở Islamabad lên án cuộc tấn công mùa Xuân thường niên của Taliban, đồng thời tái khẳng định đòi hỏi lâu nay của Kabul là Pakistan không cung cấp nơi ẩn náu cho phiến quân. Bức thư cũng hối thúc Islamabad quản thúc tại gia các thủ lĩnh Taliban ở 2 thành phố Quetta và Peshawar (ở Tây Nam và Tây Bắc Pakistan), cũng như bắt giữ các thành viên của mạng lưới Haqqani liên minh với Taliban, do nhóm này "tiến hành các hoạt động khủng bố gần đây ở Afghanistan."

Hôm 18/5, các cơ quan tình báo của Afghanistan và Pakistan đã nhất trí chia sẻ thông tin tình báo và thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống Taliban - dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tan băng trong quan hệ song phương. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị Quốc hội Afghanistan cũng như người dân trong nước chỉ trích thậm tệ. Nhiều người cáo buộc chính phủ của ông Ghani đang bán rẻ mình cho quốc gia thù địch Pakistan./.

(Vietnam+)