Lực lượng an ninh Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

Các lực lượng an ninh Afghanistan đã bắt giữ 7 phiến quân tình nghi đang lập kế hoạch tấn công vào một bệnh viện công và một văn phòng của Bộ Nội vụ ở thủ đô Kabul ngày 3/5. 

Theo nhà chức tracgs Afghanistan, 7 phiến quân tình nghi này đã bị thẩm vấn và thú nhận kế hoạch tấn công một khu nhà của Bộ Nội vụ và bệnh viện Ghazi Amanullah Khan chuyên điều trị cho các thành viên thuộc lực lượng an ninh Afghanistan.

Tuyên bố của NDS cho biết 7 đối tượng trẻ tuổi này đã được đào tạo tại những trường tôn giáo khác nhau ở huyện Chaman nằm ở khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Sau khi được trang bị, chúng đã được một đối tượng khác đưa tới thủ đô Kabul để thực hiện vụ tấn công và trở thành những kẻ tấn công liều chết.

[Afghanistan: 45 học sinh nhập viện do nghi bị tấn công bằng khí độc]

Vụ bắt giữ này xảy ra hai ngày sau vụ đánh bom kép gần các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Kabul làm ít nhất 26 người thiệt mạng, trong đó có 9 nhà báo.

Trong những tháng gần đây, hàng loạt vụ tấn công ở thủ đô Kabul đã khiến hàng trăm người thương vong, cho thấy "sự bất lực" của giới chức an ninh và chính phủ Afghanistan trong việc ngăn chặn và phòng ngừa các vụ tấn công này.

Hồi tháng trước, lực lượng Taliban đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công thường niên vào mùa Xuân hàng năm.

Tuy nhiên, Taliban đảm bảo rằng sẽ chỉ tấn công các lực lượng của Mỹ tại Afghanistan, đồng thời cáo buộc "quân đội Mỹ không có ý định nghiêm túc hay chân thành nhằm kết thúc chiến tranh."

Taliban cũng hối thúc người dân tránh xa những sự kiện tụ tập liên quan đến chính quyền, các đoàn xe và trung tâm quân sự - những mục tiêu mà Taliban sẽ tấn công./.