Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch chống phiến quân tại quận Nawa, tỉnh Helmald ngày 9/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Người dân của một ngôi làng ở thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan sáng 22/7 đã phát hiện thi thể 7 người trong làng bị bắt cóc một ngày trước đó. Cảnh sát trưởng tỉnh Kandahar cũng đã xác nhận thông tin này.

Theo cảnh sát trưởng tỉnh Kandahar, ông Abdul Razid, 7 người dân xấu số trên nằm trong tổng số 70 dân thường đã bị bắt cóc ngày 21/7 mà giới chức nước này cho rằng phiến quân Taliban là thủ phạm. Hiện có 30 dân thường đã được trả tự do, song còn ít nhất 30 dân thường vẫn không rõ tung tích.

Nguồn tin cảnh sát cho biết vụ bắt cóc xảy ra tại một ngôi làng nằm bên đường cao tốc nối Kandahar - thành phố lớn nhất tỉnh cùng tên với Tarinkot - thủ phủ tỉnh Uruzgan. Đây là khu vực trồng cây thuốc phiện, tập trung nhiều tay súng Taliban.

[Afghanistan: Taliban tấn công, 23 nhân viên an ninh thương vong]

Những người bị bắt cóc đều là người Pashtun - sắc tộc của phần lớn các tay súng Taliban. Hiện lực lượng chức năng Afghanistan đang tìm hiểu động cơ gây án.

Dân thường đang bị cuốn vào xung đột ngày càng nghiêm trọng giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban, đặc biệt sau tháng 4/2017, thời điểm Taliban đẩy mạnh chiến dịch chống phá chính quyền Kabul.

Các tuyến đường cao tốc đi qua các khu vực có quân nổi loạn đã trở nên đặc biệt nguy hiểm khi Taliban và các nhóm vũ trang khác thường xuyên tiến hành bắt cóc hoặc giết hại hành khách.

Trong tháng Bảy, các tay súng Taliban đã phong tỏa đầu nút đường cao tốc tại thành phố Farah nối với thành phố Herat, chặn một chiếc xe buýt tại đây, buộc 16 người xuống xe, sau đó bắn chết ít nhất 7 người và bắt giữ 9 người còn lại làm con tin.

Hiện giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban vẫn tiếp diễn tại nhiều tỉnh phía Nam và Bắc Afghanistan. Theo thống kê của Liên hợp quốc, hơn 26.500 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này kể từ tháng 1/2009./.