Binh sỹ Afghanistan gác tại một vị trí trong cuộc giao tranh với phiến quân Taliban ở Kunduz ngày 28/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Cảnh sát Afghanistan cho biết ngày 28/9, Taliban đã chiếm một nửa thành phố Kunduz, thủ phủ tỉnh Kunduz, sau khi tiến hành một cuộc tấn công lớn vào thành phố cách thủ đô Kabul 250km về phía Bắc này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn cảnh sát tỉnh Kunduz Sarwar Hussaini xác nhận các tay súng Taliban đã tràn vào thành phố sau khi chịu tổn thất nặng nề. Theo thống kê ban đầu, ít nhất 20 tay súng Taliban đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Hiện một nửa thành phố Kunduz đã rơi vào tay phiến quân và các lực lượng địa phương vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài. Hiện Taliban đang bao vây trụ sở cảnh sát tỉnh.

Phó phát ngôn viên Bộ Nội vụ Najib Danesh cũng xác nhận thông tin Taliban chiếm giữ một số khu vực của thành phố Kunduz, đồng thời cho biết lực lượng chi viện đã được triển khai tới đây.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ giấu tên cho biết khoảng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), Taliban đã cắm cờ lên quảng trường chính của thành phố Kunduz, phóng hỏa đốt trụ sở của Cục An ninh quốc gia, chiếm giữ nhà tù Kunduz, thả hàng trăm tù nhân đang bị giam giữ tại đây.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố đã chiếm giữ Kunduz.

Đây là lần thứ 3 Taliban tấn công thành phố Kunduz - nơi từng diễn ra nhiều cuộc giao tranh ác liệt hồi tháng 4 vừa qua, trong bối cảnh các lực lượng an ninh Afghanistan chiến đấu với phiến quân Hồi giáo mà không có sự hỗ trợ của các lực lượng nước ngoài kể từ khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan vào cuối tháng 12/2014.

Trong hai lần tấn công trước hồi tháng 4 và tháng 6, Taliban đã gặp thất bại./.