Afghanistan phong thich 100 tu nhan Taliban dau tien sau ngung ban hinh anh 1Các tù nhân Taliban trước khi được phóng thích tại nhà tù Bagram, Afghanistan, ngày 11/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khoảng 100 tù nhân Taliban đã được Chính phủ Afghanistan phóng thích trong ngày 25/5 như một phần trong kế hoạch trả tự do cho 2.000 tù nhân Taliban nhằm đáp lại việc lực lượng nổi dậy này bất ngờ đề xuất ngừng bắn trong kỳ nghỉ lễ Eid Al-Fitr.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Afghanistan, Javid Faisal nêu rõ: "Ngày hôm nay, Chính phủ Afghanistan đã phóng thích 100 tù nhân Taliban từ nhà tù Bagram."

Theo quan chức này, chính phủ sẽ phóng thích 2.000 tù nhân Taliban để thể hiện thiện chí sau khi lực lượng nổi dậy này một ngày trước đó đã đề xuất ngừng bắn 3 ngày nhân dịp lễ Eid Al-Fitr, bắt đầu từ ngày 23/5, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Điều này đã mở ra cơ hội cho việc xúc tiến các cuộc hòa đàm giữa hai bên.

[Afghanistan bắt đầu phóng thích hàng nghìn tù nhân Taliban]

Tổng thống Ashraf Ghani ngày 24/5 cam kết sẽ đẩy nhanh việc phóng thích các tù nhân Taliban, đồng thời yêu cầu phía Taliban cũng thúc đẩy việc trả tự do cho các nhân viên an ninh Afghanistan bị lực lượng này bắt giữ.

Theo thỏa thuận hòa bình được Mỹ và Taliban ký kết hồi tháng Hai, Chính phủ Afghanistan sẽ phóng thích khoảng 5.000 tù nhân Taliban, trong khi lực lượng này trả tự do cho 1.000 nhân viên an ninh Afghanistan.

Việc trao đổi tù nhân được coi là động thái xây dựng lòng tin hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình thực chất được chờ đợi bấy lâu giữa chính quyền Kabul và Taliban.

Trước đó, Kabul và Taliban cũng đã lần lượt thả khoảng 1.000 và 300 tù nhân của nhau.

Hôm 23/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh tuyên bố của lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan về một lệnh ngừng bắn cho phép người dân nước này kỷ niệm lễ Eid al-Fitr trong hòa bình, đồng thời hối thúc tất cả các bên liên quan nắm lấy cơ hội này và đi theo tiến trình hòa bình do người Afghanistan đứng đầu và làm chủ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)