Đáp lại cam kết của Tổng thống đắc cử Pháp Francois Hollande, theo đó sẽ sớm rút binh sĩ về nước, Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 7/5 tuyên bố các lực lượng của nước này sẵn sàng tiếp quản trách nhiệm an ninh vào năm 2013.

Người phát ngôn Bộ trên, Tướng Mohammad Zahir Azimi nói với AFP: "Đối với chúng tôi, lập trường của NATO quan trọng hơn quyết định của các nước riêng lẻ và Afghanistan đã chuẩn bị tốt để tiếp quản tất cả mọi trách nhiệm an ninh vào năm 2013".

Ông Hollande trước đó đã cam kết trong chiến dịch tranh cử sẽ rút các binh sĩ Pháp khỏi Afghanistan trong năm nay (2012), chấm dứt vai trò tham chiến của nước này sớm hơn 2 năm so với kế hoạch đã được bàn thảo kỹ lưỡng của NATO, theo đó sẽ chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho Afghanistan vào năm 2014. Tuy nhiên một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của Afghanistan cho rằng việc rút quân còn quá sớm và cam kết đó dường như chỉ nhằm ve vãn cử tri Pháp.

Dự kiến, ông Hollande sẽ gặp các nhà lãnh đạo NATO tại hội nghị do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì ở Chicago từ ngày 20-21/5 tới, chỉ vài ngày sau khi ông nhậm chức tổng thống Pháp./.