Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani. (Nguồn: echo.net.au)

Hãng tin ANI ngày 30/5 đưa tin Afghanistan sẽ tổ chức 1 hội nghị quốc tế về hòa bình, an ninh và hòa giải vào ngày 9/6 tới với sự tham dự của gần 20 nước và tổ chức quốc tế, trong đó có Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh, Nga, Đức, Pháp, Trung Quốc, Saudia Arabia, Pakistan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu.

Hội nghị quốc tế trên được tổ chức sau khi tình trạng bạo lực ở nước này gia tăng do phong trào Hồi giáo Taliban tiến hành các vụ tấn công liên tiếp thời gian gần đây làm hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có nhiều nhân viên an ninh.

[Thủ lĩnh Taliban bị tiêu diệt trong cuộc không kích ở Afghanistan]

Phó đại diện cơ quan ngoại giao Afghanistan tại Pakistan Zardasht Shams nêu rõ: "Hội nghị Tiến trình Kabul sẽ được tổ chức theo chỉ thị của Tổng thống Afghanistan Mohammed Ashraf Ghani, để quy tụ các tiến trình/hội nghị quốc tế về Afghanistan về chung 1 mối''. Ông còn nhấn mạnh hợp tác chống khủng bố sẽ là 1 trong những vấn đề chủ chốt sẽ được thảo luận tại hội nghị lần này.

Kể từ khi các lực lượng nước ngoài rút khỏi Afghanistan vào năm 2014, bạo lực ngày căng gia tăng trong bối cảnh lực lượng an ninh quốc gia Tây Nam Á này đang nỗ lực chống lại làn sóng tấn công của các tay súng Taliban và các nhóm phiến quân khác./.