Afghanistan: Taliban lan dau tien de xuat ngung ban ke tu 2001 hinh anh 1Nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban. (Nguồn: militarytimes.com)

Ngày 9/6, nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban ở Afghanistan tuyên bố 3 ngày ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, đánh dấu lần đầu tiên nhóm này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á năm 2001.

Tuy nhiên, Taliban nêu rõ các lực lượng nước ngoài không trong tầm ảnh hưởng của lệnh ngừng bắn, vì vậy các chiến dịch quân sự nhắm vào các lực lượng này sẽ vẫn tiếp diễn. Bên cạnh đó, nhóm sẽ tự vệ nếu bị tấn công.

Hiện chưa rõ lệnh ngừng bắn này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ khi nào vì lễ Eid được xác định căn cứ vào hiện tượng trăng lên lần đầu tiên, có thể trong ngày thứ 29 hoặc 30 của tháng lễ Ramanda, trong khi trăng lên khác nhau ở các địa điểm trên toàn quốc.

[Tổng thống Afghanistan tuyên bố ngừng bắn tạm thời với Taliban]

Trước đó, hôm 7/6, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn vô điều kiện với Taliban, có hiệu lực"từ ngày thứ 27 của tháng Ramadan tới ngày thứ 5 của dịp lễ Eid-ul-Fitr," tức từ ngày 12-19/6 tới.

Tuy nhiên, các chiến dịch chống các nhóm cực đoan khác, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn sẽ được tiến hành.

Tổng thống Ghani cũng đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn với Taliban, nhưng đây là lần đầu tiên ông đưa ra một lệnh ngừng bắn vô điều kiện kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2014.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng đã đề xuất hòa đàm với Taliban, tuyên bố nhóm phiến quân này có thể được xem là một chính đảng nếu chấp nhận ngừng bắn và công nhận Hiến pháp Afghanistan năm 2004.

Đến nay, Taliban chưa chính thức phản hồi đề xuất trên, song các cuộc tấn công đẫm máu gia tăng kể từ đó, đặc biệt thủ đô Kabul trở thành nơi nguy hiểm nhất đối với dân thường Afghanistan./.
(TTXVN/Vietnam+)