Afghanistan: Taliban noi lai tan cong nham vao luc luong chinh phu hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan gác tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, nhóm phiến quân Taliban tại Afghanistan ngày 18/6 đã nối lại các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh nước này tại một số trạm kiểm soát ở tỉnh miền Bắc Faryab.

Theo người phát ngôn cảnh sát tỉnh Faryab, ông Abdul Karim Yurash, phiến quân Taliban đã tấn công trạm kiểm soát an ninh ở các quận Ghormach, Qaisar, Pashtunkot và Shirin Tagab vào rạng sáng 18/6. Hiện giao tranh lẻ tẻ vẫn đang tiếp diễn.

Trước đó, Taliban tuyên bố không gia hạn lệnh ngừng bắn với Chính phủ Afghanistan, vốn hết hiệu lực từ nửa đêm 17/6, và các chiến dịch của phiến quân sẽ được nối lại. Nhóm này nêu rõ các tay súng phiến quân trên cả nước đã được lệnh tiếp tục các chiến dịch chống các lực lượng nước ngoài cũng như lực lượng an ninh trong nước như trước đây.

[Tổng thống Afghanistan kéo dài lệnh ngừng bắn với Taliban thêm 10 ngày]

Ngày 7/6 vừa qua, Chính phủ Afghanistan tuyên bố ngừng bắn với Taliban từ ngày 12-19/6 để khuyến khích nhóm này ủng hộ tiến trình hòa giải dân tộc. Trong khi đó, Taliban tuyên bố chỉ ngừng bắn 3 ngày (từ ngày 15-17/6). Đến ngày 17/6, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thông báo gia hạn 10 ngày lệnh ngừng bắn đơn phương với phiến quân Taliban, song nhóm này đã bác bỏ.

Trước đó, Tổng thống Ghani đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn với Taliban, nhưng đây là lần đầu tiên ông đưa ra một lệnh ngừng bắn vô điều kiện kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2014. Về phía Taliban, thỏa thuận trên đánh dấu lần đầu tiên nhóm phiến quân này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ hiện diện tại đây năm 2001.

Các thủ lĩnh Taliban đã có một số lần bày tỏ mong muốn tiến hành các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Afghanistan. Tuy nhiên, lực lượng này từ chối đàm phán với chính phủ quốc gia Tây Nam Á được Mỹ hậu thuẫn, yêu cầu chỉ đàm phán trực tiếp với Mỹ và rút tất cả các lực lượng nước ngoài ra khỏi Afghanistan.

Trong bối cảnh trên, một đoàn tuần hành gồm hàng chục người yêu chuộng hòa bình đã đi bộ vượt qua hành trình dài khoảng 700 km từ tỉnh miền Nam Helmand và ngày 18/6 đã tới thủ đô Kabul của Afghanistan nhằm kêu gọi lực lượng chính phủ và phiến quân Taliban tìm giải pháp hướng tới hòa bình và hòa giải.

Hô vang các khẩu hiệu như "Chúng tôi mong muốn hòa bình" và "Hãy ngừng giao tranh", những người tuần hành kêu gọi các bên kéo dài lệnh ngừng bắn, tiến hành hòa đàm và đưa ra thời hạn rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan.

Cuộc biểu tình hòa bình đầu tiên ở Afghanistan này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)