Nhà chức trách Afghanistan ngày 17/5 cho biết 11 cảnh sát và một binh sĩ quân đội đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của tàn quân Taliban và một vụ nổ bom trên đường tại khu vực đầy bất ổn ở miền Nam nước này.

Theo tin Bộ Nội vụ Afghanistan, phiến quân Taliban đã bất ngờ tấn công một đồn cảnh sát tại tỉnh Helmand và sát hại 6 người. Chỉ vài giờ sau đó, 5 cảnh sát khác cũng ngã xuống trong một vụ tấn công bằng súng máy và rocket bởi các tay súng Taliban tại tỉnh Nimroz ở Tây Nam nước này.

Tỉnh trưởng tỉnh Nimroz, ông Ghulam Dastgir Azadcho biết ngoài số cảnh sát thiệt mạng còn có 2 cảnh sát bị thương.

Cũng trong ngày 17/5, một quả bom cài bên đường đã phát nổ ngay gần một nhóm binh sĩ chính phủ đang đi tuần tra tại tỉnh Zabul,  giáp tỉnh Helmand làm một binh sĩ thiệt mạng và 3 người bị thương.

Bộ Nội vụ Afghanistan còn cho biết trong đêm 16 rạng sáng 17/5, Taliban đã bắn 3 quả rocket vào thủ đô Kabul, nhưng không gây thương vong.

Phe Taliban cầm quyền tại Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001 thì bị lật đổ trong cuộc chiến do Mỹ cầm đầu. Sau một vài năm "nằm yên chờ thời", Taliban đang gia tăng các cuộc nổi dậy, chống phá trong thời gian gần đây tại Afghanistan cũng như tại nước láng giềng Pakistan.

Hiện một liên minh quốc tế gồm hàng chục nghìn quân, chủ yếu là quân đội phương Tây, đang có mặt tại Afghanistan nhằm giúp quân đội nước này xây dựng lực lượng và trấn áp tàn quân Taliban./.

(TTXVN/Vietnam+)