Nạn nhân bị thương trong vụ tấn công điều trị tại bệnh viện Ali Abad ở thủ đô Kabul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, tại thủ đô Kabul của Afghanistan đã xảy ra một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào người hành hương Hồi giáo dòng Shiite khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và gần 40 người bị thương.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết các tay súng đã tấn công bất ngờ vào những người hành hương tại ngôi đền Karte Sakhi trong dịp lễ Ashura của người Hồi giáo dòng Shiite.

Ngôi đền này nằm gần trường Đại học Kabul.

Ít nhất 2 quả lựu đạn đã được sử dụng trong vụ tấn công.

Trong số 14 người thiệt mạng, có 13 dân thường và 1 sỹ quan cảnh sát. Lực lượng an ninh Afghanistan đã tiêu diệt 1 tay súng.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lên án vụ tấn công là hành động “tội ác chống lại loài người.” Ông Ghani cũng cam kết Chính phủ Afghanistan sẽ huy động tối đa khả năng nhằm đảm bảo an ninh cho dịp lễ Ashura.

Hiện chưa có tổ chức hoặc cá nhân nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra trong bối cảnh các tay súng nổi dậy Taliban tiếp tục gia tăng sức ép.

Chính phủ Afghanistan đã cho triển khai lực lượng đặc nhiệm để tiếp tục truy lùng thủ phạm vụ tấn công và tăng cường an ninh cho khu vực thủ đô Kabul.

Trước nguy cơ xảy ra bạo lực trong dịp lễ Ashura, đại sứ quán nhiều nước tại Kabul đã cấm nhân viên ra ngoài cho đến hết tuần này.

Vụ tấn công gần đây nhất nhằm vào người Hồi giáo thiểu số dòng Shiite ở Afghanistan xảy ra hôm 23/7 vừa qua cũng tại thủ đô Kabul khiến 84 người thiệt mạng và 130 người bị thương./.