Hiện trường vụ đánh bom ở Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN(

Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết nhằm vào xe buýt chở nhân viên tòa án xảy ra sáng 25/5 tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

Cảnh sát Afghanistan cho biết hiện trường vụ tấn công là Bagh-e-Dawood, phía Tây ngoại ô thủ đô Kabul khi chiếc xe buýt đang chở nhân viên tòa án phúc thẩm tới tỉnh Wardak lân cận.

Theo ông Najib Danish - phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Afghanistan - kẻ đánh bom đã kích nổ khối thuốc mang trong người. Hiện chưa có tổ chức hoặc cá nhân nào nhận thực hiện vụ tấn công. Tuy nhiên, lực lượng Taliban thường chủ mưu các vụ tấn công kiểu như vậy.

Vụ đánh bom xảy ra trong bối cảnh chính phủ Afghanistan hồi đầu tháng này đã tiến hành tử hình 6 tay súng Taliban bất chấp những lời đe dọa tấn công trả thù của Taliban, lực lượng hồi tháng trước đã bắt đầu chiến dịch mùa Xuân hàng năm, theo đó sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công, đánh bom trên khắp Afghanistan.

Theo Phái bộ của Liên hợp quốc tại Afghanistan, trong 3 tháng đầu năm nay, các vụ bạo lực liên quan tới xung đột và các cuộc tấn công của Taliban đã làm khoảng 600 dân thường thiệt mạng và hơn 1.340 người bị thương.

Cùng ngày, Taliban tại Afghanistan xác nhận cựu thủ lĩnh của nhóm này Mullah Akhtar Mansour đã bị tiêu diệt trong vụ oanh kích bằng máy bay không người lái của Mỹ, đồng thời bổ nhiệm cấp phó là Haibatullah Akhunzada làm người kế nhiệm.

Mullah Mansour trở thành thủ lĩnh Taliban vào tháng 7/2015 sau khi Taliban xác nhận thủ lĩnh lâu năm của nhóm này là Mullah Obar đã chết từ 2 năm trước.

Lầu Năm Góc coi Mansour là "trở ngại cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban." Tên này cũng bị cáo buộc âm mưu và tổ chức các cuộc tấn công vào Mỹ, Afghanistan và lực lượng đồng minh./.