Quân đội Afghanistan tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: Reuters)

Tối 13/5, một nhóm tay súng đã ập vào nhà nghỉ nổi tiếng Park Plaza ở thủ đô Kabul của Afghanistan khi nhiều người đang đợi xem hòa nhạc bên trong tòa nhà.

Ít nhất năm người đã bị sát hại, trong đó có một công dân Mỹ.

Cảnh sát trưởng Kabul Abdul Rahman Rahimi thông báo trong số năm người thiệt mạng có cả người Afghanistan và người nước ngoài, tuy nhiên không nêu rõ quốc tịch. Ngoài ra, đã có ít nhất năm người bị thương trong vụ tấn công.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul xác nhận một công dân Mỹ thiệt mạng, còn Đại sứ Ấn Độ cho biết trong số thương vong có một số công dân nước này.

Theo cảnh sát, vụ tấn công đã kết thúc và 54 người đã được giải cứu sau năm tiếng đối đầu giữa cảnh sát và các tay súng. Ông Rahimi cho biết lực lượng an ninh đã nhận diện một phần tử tấn công và đang tiếp tục xem xét khả năng đối tượng này có đồng phạm.

Ở thời điểm xảy ra vụ việc, Park Plaza đang tổ chức buổi hòa nhạc của ca sỹ nổi tiếng người Afghanistan Altaf Hussain, với nhiều nhân vật quan trọng trong thành phần khách mời.

Hiện chưa có lực lượng nào thừa nhận là thủ phạm, song vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh phiến quân Taliban khởi động chiến dịch tấn công mùa Xuân hàng năm. Đây sẽ là mùa giao tranh đầu tiên lực lượng an ninh Afghanistan chiến đấu với phiến quân mà không có sự hỗ trợ đầy đủ của các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.