Nhân viên y tế bị thương sau vụ ném bom vào bệnh viện MSF. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã chỉ định một ủy ban điều tra vụ không kích ở thành phố Kunduz, miền Bắc nước này, làm ít nhất 22 người thiệt mạng và một bệnh viện bị phá hủy.

Ngày 10/10, Phó phát ngôn viên của Tổng thống Ghani, ông Zafar Hashemi cho biết ủy ban điều tra gồm 5 người nói trên sẽ sớm tới Kunduz để tìm nguyên nhân của vụ không kích hôm 3/10 vào một trung tâm do tổ chức thiện nguyện quốc tế "Bác sỹ không biên giới" điều hành.

Theo người phát ngôn này, ủy ban trên do cựu lãnh đạo cơ quan tình báo quốc gia Amrullah Saleh dẫn đầu.

Theo Tư lệnh Các lực lượng quốc tế tại Afghanistan, Tướng Mỹ John F.Campbell, vụ không kích trên được tiến hành theo yêu cầu của các lực lượng bộ binh Afghanistan, song đã tấn công nhầm vào bệnh viện. Hiện các cuộc điều tra của bên quân đội về vụ việc này cũng đang được tiến hành.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu tổ chức "Bác sỹ không biên giới" và đưa ra lời xin lỗi về vụ lực lượng Mỹ không kích "nhầm" nói trên. Bên cạnh việc chính thức xin lỗi sau khi nhận được những bằng chứng xác thực, Tổng thống Obama còn cam kết sẽ xem xét sự việc một cách khách quan, minh bạch đồng thời tiến hành những thay đổi cần thiết để đảm bảo rằng những vụ tương tự khó lặp lại trong tương lai.

Hiện có ba nhóm điều tra tiến hành điều tra về sự việc trên, một do Bộ Quốc phòng Mỹ chủ trì, một do NATO và nhóm còn lại do nhóm điều tra chung giữa Mỹ và Afganistan chịu trách nhiệm./.