Afghanistan thong bao bo nhiem 2 bo truong an ninh moi hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Văn phòng hành chính của Phủ Tổng thống Afghanistan thông báo chính phủ nước này đã chỉ định 2 bộ trưởng an ninh chủ chốt mới trong bối cảnh xung đột đang gia tăng tại quốc gia Tây Nam Á này.

Thông báo nêu rõ: “Theo các sắc lệnh của Văn phòng Tổng thống, Đại tướng Bismillah Khan Mohammadi được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng và Đại tướng Abdul Satar Mirzakwal làm quyền Bộ trưởng Nội vụ.” Việc bổ nhiệm hai nhân vật này sẽ sớm được trình lên Quốc hội để lấy phiếu tín nhiệm.

Sự thay đổi các vị trí an ninh chủ chốt tại Afghanitan diễn ra trong bối cảnh số vụ xung đột ở nước này đang tăng lên do Taliban đẩy mạnh hoạt động khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút quân từ ngày 1/5 vừa qua.

[Giao tranh với quân đội Afghanistan, 6 tay súng Taliban bị tiêu diệt]

Dự kiến, Mỹ sẽ hoàn thành việc rút quân trước ngày 11/9 tới, đúng tròn 20 năm ngày xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ. 

Trong gần 20 năm xung đột vừa qua tại Afghanistan, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và các tay súng Taliban bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay vẫn đình trệ, bất chấp các nỗ lực của cộng đồng quốc tế./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)