Theo AFP, quân đội Afghanistan và Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) ngày 10/6 thông báo đã tiêu diệt ít nhất 47 phần tử Taliban trong 3 ngày qua.

Đây là một phần của chiến dịch truy quét các tay súng nổi dậy mà quân đội Afghanistan và ISAF phối hợp thực hiện trong mấy tuần qua nhằm góp phần bảo đảm an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống và hội đồng cấp tỉnh, dự kiến diễn ra vào ngày 20/8 tới.

Phát biểu với báo giới, cảnh sát trưởng tỉnh Uruzgan, miền Nam Afghanistan, cho biết trong cuộc giao tranh kéo dài 3 ngày qua, lực lượng an ninh đã tiêu diệt khoảng 30 tay súng Taliban, trong đó có một thủ lĩnh quân sự địa phương. Ít nhất 2 cảnh sát Afghanistan hy sinh và 3 người bị thương.

Trong khi đó, đại diện ISAF thông báo một chỉ huy Taliban cùng 16 tay súng đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ngày 9/6 tại tỉnh miền Tây Ghor.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/6, ISAF cho biết khoảng 450 binh sĩ Anh phối hợp với 100 binh sĩ Afghanistan, được máy bay chiến đấu của Anh, Canada và Mỹ yểm trợ, đã phát hiện và tiêu hủy 5,5 tấn thuốc phiện dạng bánh tại một trung tâm sản xuất ma túy lớn của Taliban tại tỉnh Helmand ở miền Nam.

Trong đợt truy quét này, quân đội Afghanistan còn tịch thu 220 kg moócphin, hơn 100kg heroin, 148kg ma túy làm từ cây gai dầu và nhiều tấn hóa chất phục vụ quá trình điều chế ma túy.

Afghanistan là nơi cung cấp tới hơn 90% lượng thuốc phiện trên thế giới, chủ yếu được gieo trồng tại tỉnh Helmand. Phần lớn lượng ma túy sản xuất tại Afghanistan được chuyển lậu sang châu Âu, Trung Đông và Trung Á.

Taliban thường sử dụng khoản lợi nhuận khổng lồ từ kinh doanh ma túy để đầu tư vào cuộc chiến chống Chính phủ Afghanistan và quân đội nước ngoài đang triển khai tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)