Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 28/7 xác nhận chính phủ nước này và lực lượng Taliban đã nhất trí thỏa thuận ngừng bắn trong 3 ngày, đồng thời cho biết hai bên có thể tiến hành đàm phán vào tuần tới.

Tổng thống Ghani nêu rõ Chính phủ Afghanistan sẽ sớm hoàn tất việc trao trả 5.000 tù nhân Taliban theo cam kết trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban ký tháng Hai vừa qua.

Ông Ghani nhấn mạnh với việc trao trả số tù nhân này, Chính phủ Afghanistan hy vọng các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Sediq Sediqqi, thông báo chính phủ nước này đã yêu cầu tất cả các lực lượng an ninh tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Quan chức này tuyên bố: "Chính phủ Afghanistan hoan nghênh quyết định ngừng bắn trong 3 ngày của Taliban nhân dịp lễ Eid al-Adha. Chính phủ Afghanistan yêu cầu tất cả các lực lượng an ninh và vũ trang tuân thủ lệnh ngừng bắn, nhưng sẽ có hành động đáp trả nếu Taliban tấn công các lực lượng hoặc dân thường."

Cùng ngày, Mỹ cũng đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn mới giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán.

[LHQ: Thương vong dân thường Afghanistan giảm trong nửa đầu năm 2020]

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trên trang Twitter, ông Ross Wilson, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Kabul, nhấn mạnh: “Người Afghanistan xứng đáng được tổ chức ngày lễ trong hòa bình.”

Trước đó, Taliban cũng đã tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày ở Afghanistan trong dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, bắt đầu từ ngày 31/7 tới.

Đây là đề nghị ngừng bắn thứ 2 của phong trào Hồi giáo này chỉ trong hơn 2 tháng qua.

Tuần trước, Taliban cũng thông báo sẵn sàng tiến hành đối thoại hòa bình với Chính phủ Afghanistan vào tháng tới, sau khi lễ Eid al-Adha kết thúc, song với điều kiện việc trao trả tù binh giữa hai bên được hoàn tất.

Hồi tháng Hai vừa qua, Mỹ và Taliban ký một thỏa thuận lịch sử nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất nước Mỹ và mở đường cho các phe phái ở Afghanistan giải quyết sự khác biệt sau gần hai thập kỷ xung đột.

Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan và dự kiến sẽ hoàn tất trong thời gian 14 tháng theo nội dung thỏa thuận.

Tuy nhiên, giai đoạn 2 cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã bị trì hoãn, chủ yếu do những bất đồng giữa 2 bên về việc trao đổi tù nhân./.

Phan An-Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)