Ngày 27/8, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Pakistan với trọng tâm là vai trò của Islamabad trong các cuộc đàm phán với Taliban và việc thả các tù nhân là thành viên lực lượng này.

Chuyến thăm của Tổng thống Karzai dự kiến chỉ diễn ra trong ngày 26/8, tuy nhiên đã được kéo dài thêm một ngày theo đề nghị của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nhằm tiến hành thêm các cuộc hội đàm về tiến trình hòa bình cho đất nước Afghanistan vốn bị chiến tranh tàn phá, cũng như tình hình an ninh của khu vực.

Chính quyền Afghanistan tuyên bố các thủ lĩnh Taliban hiện đang trú tại Pakistan, theo đó gây sức ép để Islamabad sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Taliban nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại trực tiếp giữa lực lượng này với Ủy ban Hòa bình Afghanistan, đưa các thủ lĩnh Taliban ngồi vào bàn đàm phán.

Vài giờ sau khi Tổng thống Karzai kết thúc chuyến thăm nước láng giềng, cố vấn của Thủ tướng Pakistan về các vấn đề an ninh quốc gia và đối ngoại Sartaj Aziz cho biết ít nhất tới thời điểm hiện nay, phong trào Taliban chưa sẵn sàng đàm phán với chính phủ của Tổng thống Karzai và các nhà đàm phán hòa bình.

Phát biểu trên đài phát thanh nhà nước, ông Aziz cho biết mặc dù vậy, Pakistan vẫn sẽ nỗ lực hết sức để thuyết phục Taliban duy trì đối thoại nhằm tránh việc bùng phát cuộc nội chiến tại Afghanistan sau năm 2014 khi Mỹ rút quân khỏi nước này.

Bên cạnh đó, ông Aziz khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Karzai đã giúp củng cố sự hiểu biết và loại bỏ những mối nghi ngại giữa hai nước. Văn phòng Thủ tướng cũng cho biết ông Sharif đã khẳng định với Tổng thống Karzai rằng Pakistan và Afghanistan cần hợp tác chặt chẽ nhằm đem lại hòa bình cho khu vực.

Thủ tướng Sharif tái khẳng định Pakistan nhiệt tình và chân thành ủng hộ hòa bình và hòa giải tại Afghanistan, nhận định rằng khu vực đã chứng kiến xung đột và bất ổn nhiều thập kỷ nay và đã đến lúc thực hiện chương trình hòa bình và phát triển chung cho hai nước láng giềng./.

(TTXVN)