Afghanistan va Pakistan dam phan ve nhieu van de chu chot hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Afghanistan Hekmat Khalil Karzai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 9/2, tại thủ đô Islamabad, các quan chức cấp cao của Afghanistan và Pakistan đã đàm phán về các vấn đề chủ chốt liên quan tới an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cuộc đàm phán này diễn ra sau khi một phái đoàn Pakistan tới Kabul hồi tuần trước.

Tham dự cuộc đàm phán trên có Thứ trưởng Ngoại giao Afghanistan Hekmat Khalil Karzai và Bí thư đối ngoại Pakistan Tehmina Janjua.

Cuộc đàm phán này diễn ra sau các cuộc thảo luận về Kế hoạch hành động Afghanistan-Pakistan vì hòa bình và đoàn kết (APAPPS) - là kế hoạch hành động chung vì hợp tác trong các lĩnh vực chống khủng bố, giảm bạo lực, hòa bình và hòa giải, hồi hương người tị nạn Afghanistan và phát triển kinh tế chung.

[Afghanistan yêu cầu Pakistan hành động ngay với các phần tử Taliban]

Trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal viết, trong cuộc đàm phán, Pakistan nhấn mạnh đến việc tăng cường quản lý biên giới bên phía Afghanistan.

Ngoài ra, Islamabad còn hối thúc Kabul hành động chống lại những kẻ khủng bố chống Pakistan.

Trong khi đó, theo các báo cáo, bà Janjua cho rằng thay vì tiếp tục trò chơi đổ lỗi, Pakistan và Afghanistan nên tham gia hợp tác cụ thể. Bà cũng lên án các vụ tấn công ở Kabul hồi tháng trước và đề nghị để Pakistan giúp đỡ điều tra vụ việc.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan và người đứng đầu Ban Giám đốc an ninh quốc gia nước này đã tới Islamabad và gặp Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi cùng với các quan chức dân sự, quân sự hàng đầu của nước chủ nhà để tìm kiếm sự hợp tác của Pakistan sau các vụ tấn công đẫm máu ở Afghanistan.

Vào thời điểm đó, các quan chức Afghanistan đã trao cho Pakistan một bản danh sách tên những kẻ bị tình nghi có liên quan tới các vụ tấn công ở Kabul./.

(TTXVN/Vietnam+)