Các sinh viên hốt hoảng khi xảy ra vụ tấn công. (Nguồn: Reuters)

Tờ Dawn đưa tin Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 25/8 cho rằng vụ tấn công nhằm vào Đại học Mỹ ở thủ đô Kabul “được tổ chức và dàn xếp” từ Pakistan.

Bên cạnh đó, ông Ghani đã gọi điện cho Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Tướng Raheel Sharif để yêu cầu “có các biện pháp nghiêm túc chống những kẻ khủng bố này."

Trong cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Afghanistan diễn ra cùng ngày, Tổng thống Ghani đã gọi điện cho Tướng Raheel và yêu cầu ông này “phải có các biện pháp nghiêm túc và thực chất đối với những kẻ khủng bố tổ chức vụ tấn công này."

Theo tuyên bố của cơ quan quan hệ công chúng liên quân (ISPR), các nhà chức trách Afghanistan đã chia sẻ 3 số điện thoại di động với Pakistan, cho rằng những số điện thoại này được dùng để liên lạc với những kẻ tấn công ở bên trong Pakistan. Các lực lượng an ninh Pakistan đã tiến hành một chiến dịch truy lùng dựa trên thông tin này tại khu vực gần biên giới Pakistan-Afghanistan.

Các quan chức cho biết ngày 25/8, các tay súng ập vào Đại học Mỹ ở Afghanistan trong một vụ đột kích kéo dài gần 10 giờ.

Dựa trên thông tin do Chính phủ Afghanistan cung cấp, 1 giáo sư, 7 sinh viên, 2 nhân viên an ninh của trường và 3 nhân viên của lực lượng quốc phòng Afghanistan đã thiệt mạng trong khi 9 cảnh sát và 36 sinh viên cùng nhân viên trong trường bị thương./.