Afghanistan: Xe cho nhan vien cuu tro Nhat Ban bi tan cong hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom ở Jalalabad. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/12, giới chức Afghanistan cho biết 5 công dân nước này và một nhân viên cứu trợ y tế của Nhật Bản đã thiệt mạng trong một vụ tấn công ở thành phố Jalalabad, tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn tỉnh trưởng Nangarhar Attaullah Khogyani cho biết bác sỹ Tetsu Nakamura, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Peshawar Kai của Nhật Bản đang điều hành phòng khám chữa bệnh ở miền Đông Afghanistan, đã trở thành mục tiêu của các tay súng khi đang di chuyển trên một chiếc xe tải ở Jalalabad.

Vụ tấn công đã khiến 3 vệ sỹ, tài xế và một cộng sự của ông Nakamura thiệt mạng ngay tại chỗ. Ông Nakamura bị thương nặng và đã không thể qua khỏi.

Hiện chưa có nhóm nào nhận tiến hành vụ tấn công này.

Ông Nakamura là một bác sỹ nổi tiếng ở Nhật Bản, được nhiều người biết đến qua các hoạt động cứu trợ nhân đạo trong nhiều thập kỷ qua.

Ông bắt đầu công việc cứu trợ tại Peshawar, Tây Bắc Pakistan, vào năm 1984, sau đó mở một phòng khám ở Nangarhar vào năm 1991.

Năm 1998, tổ chức Peshawar Kai đã thành lập một phòng khám ở Peshawar nhằm cung cấp các chương trình y tế cho người dân ở Pakistan và Afghanistan.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh các tổ chức nhân đạo vẫn đang đề cao cảnh giác sau khi một nhân viên cứu trợ người Mỹ làm việc cho Liên hợp quốc bị thiết mạng trong một vụ đánh bom ở thủ đô Kabul.

Các cơ quan viện trợ và tổ chức phi chính phủ đôi khi trở thành mục tiêu bị tấn công trong cuộc chiến ở Afghanistan./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)