Trong chuyến thăm một ngày tới thủ đô Islamabad của Pakistan, ngày 26/8, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Nawaz Sharif về việc tái khởi động tiến trình hòa bình với lực lượng phiến quân Taliban, đồng thời hối thúc Chính phủ Pakistan chú trọng vai trò trung gian nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa đàm.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm, Tổng thống Karzai nêu rõ lãnh đạo hai nước đã thảo luận về cuộc đấu tranh chung chống chủ nghĩa cực đoan, tiến trình hòa hợp và xây dựng hòa bình tại Afghanistan.

Phía Kabul hy vọng Islamabad sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ những gì có thể trong tiến trình hòa bình tại Afghanistan, đồng thời tạo cơ hội cho một diễn đàn đối thoại giữa Hội đồng Hòa bình Afghanistan và Taliban.

Tuy nhiên, theo ông Karzai, quan ngại chính của cả Pakistan lẫn Afghanistan là tình trạng bất ổn tại mỗi nước, đồng thời kêu gọi mở "một chiến dịch chung chống khủng bố."

Về phần mình, Thủ tướng Sharif nhấn mạnh tiến trình hòa bình và hòa hợp tại Afghanistan phải do chính người Afghanistan làm chủ và lãnh đạo, đồng thời khẳng định Pakistan sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện có thể để cộng đồng quốc tế thực hiện mục tiêu này.

Ông cho rằng vấn đề an ninh của Islamabad liên quan tới Kabul và cam kết nước ông sẽ tăng cường nỗ lực của khu vực ủng hộ tiến trình bình ổn của Afghanistan.

[Afghanistan muốn Pakistan dàn xếp đối thoại Taliban]

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Afghanistan và Pakistan đã nhất trí về việc xây dựng các tuyến đường bộ, đường sắt, triển khai các dự án điện và một thỏa thuận về thương mại quá cảnh giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Karzai đến Islamabad trong vòng 18 tháng với sự tháp tùng của phái đoàn gồm 10 thành viên cấp cao.

Theo đánh giá của Bộ Ngoại giao Pakistan, chuyến thăm này là dấu hiệu phản ánh nguyện vọng của giới lãnh đạo hai nước trong việc cải thiện các mối quan hệ, đồng thời giúp lãnh đạo hai bên tăng cường hơn nữa những nỗ lực chung tìm kiếm hòa bình lâu dài, ổn định và thịnh vượng.

Pakistan đã giúp hơn 20 đại diện Taliban sang Qatar mở văn phòng đại diện hồi tháng Sáu vừa qua theo một kế hoạch hòa bình của Mỹ, nhằm tạo cho phong trào chống đối này một địa chỉ để có thể tham gia đối thoại.

Song những diễn biến xung quanh việc khánh thành văn phòng này và đề xuất đàm phán trực tiếp giữa Taliban với giới chức Mỹ đã khiến Tổng thống Karzai bất bình và đe dọa tẩy chay tiến trình hòa bình.

Giới hữu trách Afghanistan đang đề nghị Pakistan sử dụng ảnh hưởng của mình để dàn xếp cuộc gặp trực tiếp giữa các đại diện của Taliban với các thành viên Hội đồng Hòa bình Afghanistan./.

(TTXVN)