Afghanistan-Trung Quoc thao luan ke hoach to chuc doi thoai Taliban hinh anh 1Các tay súng Taliban tại Jamshedi, tỉnh Faryab, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thảo luận về việc tổ chức một vòng đàm phán mới về tiến trình hòa bình Afghanistan tại Bắc Kinh.

Vòng đàm phán này diễn ra trong khuôn khổ tiến trình "đối thoại nội bộ Afghanistan" giữa các quan chức chính phủ nước này và các đại diện của Taliban.

Tuyên bố ngày 5/11 của Chính phủ Afghanistan cho biết Tổng thống Ghani và Ngoại trưởng Vương Nghị đã nhấn mạnh tới vai trò của chính phủ và người dân Afghanistan trong tiến trình hòa bình.

[Không kích ở miền Nam Afghanistan tiêu diệt gần 50 tay súng Taliban]

Vòng đàm phán này vốn dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019 nhưng đã bị hoãn lại và hiện vẫn chưa ấn định được thời điểm mới.

“Đối thoại nội bộ Afghanistan” là một tiến trình hòa bình độc lập với cuộc đàm phán do Mỹ tiến hành với Taliban nhưng đã bị đổ vỡ vào tháng Chín vừa qua.

Cuộc gặp gần đây nhất trong khuôn khổ đối thoại này đã được tổ chức trong tháng 7/2019 tại Qatar.

Ông Ghani khẳng định chính phủ của ông phải dẫn dắt bất cứ cuộc đối thoại nào với Taliban, song lực lượng phiến quân này lại từ chối đàm phán với các đại diện chính phủ.

Vai trò cầm quyền thời gian tới đây tại Afghanistan vẫn chưa thực sự được khẳng định trong bối cảnh nước này đã tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống từ tháng 9/2019 nhưng đến nay vẫn chưa thể công bố kết quả bầu cử cuối cùng./.

Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)