Các đại biểu tại cuộc họp ngày 3/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 3/5, kết thúc Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN+3 (AFMGM+3) lần thứ 18 tại Baku, Azerbaijan, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tái khẳng định cam kết cải thiện môi trường kinh tế và tăng cường ứng phó với những biến động từ bên ngoài thông qua việc tiếp tục hợp tác tài chính trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính thứ hai Malaysia, Ahmad Husni Hanadzlah - người đồng chủ trì Hội nghị AFMGM+3 cùng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Kyunghwan Choi, cho biết khu vực ASEAN+3 có mức tăng trưởng khá cao trong năm 2014 là 5,7% so với 5,4% trong năm 2013, và có cơ sở để duy trì đà này trong năm 2015.

Ông cho biết tại Hội nghị, các quốc gia thành viên đã trao đổi quan điểm về triển vọng phát triển các nền kinh tế khu vực, cũng như về triển vọng và thách thức của nền kinh tế toàn cầu, rà soát tiến độ hợp tác tài chính khu vực đã đạt được kể từ Hội nghị lần trước, thông qua đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM), Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), các Sáng kiến thị trường trái phiếu châu Á ​​(ABMI), và Những ưu tiên trong tương lai và các sáng kiến ASEAN+3 ​​mới.

Về CMIM, Hội nghị vẫn cam kết đảm bảo rằng CMIM sẵn sàng hoạt động, đồng thời cam kết tăng cường hơn nữa cơ chế này như là một phần thiết yếu của mạng lưới an toàn tài chính trong khu vực, nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển và thực thi các khung đánh giá trình độ chuyên môn cho các nền kinh tế thành viên tiếp cận công cụ ngăn ngừa khủng hoảng CMIM - Biện pháp phòng ngừa khủng khoảng CMIM (CMIM-PL) - được đưa ra vào hồi tháng Bảy năm ngoái.

Hội nghị cũng ghi nhận hoạt động ổn định của AMRO với vai trò cơ quan giám sát độc lập trong khu vực, hoan nghênh nỗ lực không ngừng của AMRO trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động giám sát, cũng như đóng góp của cơ quan này vào việc tăng cường tính hiệu quả của CMIM.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương đã khuyến khích AMRO tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực phân tích tình hình kinh tế vĩ mô và tài chính khu vực, kể cả thông qua việc kết hợp các yếu tố hướng tới tương lai để nêu bật những rủi ro mới nổi trong khu vực.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương ghi nhận sự tiến bộ của Khung phát hành trái phiếu đa tiền tệ ASEAN+3 (AMBIF), với việc ban hành AMBIF thí điểm đầu tiên dự kiến ​​trong nửa đầu năm nay.

Các nước thành viên công nhận rằng ABMI đã góp phần phát triển thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực, tạo điều kiện để khoản tiết kiệm lớn của khu vực được sử dụng cho nhu cầu đầu tư cần thiết.

Về Những ưu tiên trong tương lai, ông Choi cho biết, Hội nghị AFMGM+3 ghi nhận việc hoàn thành các nghiên cứu về đầu tư cho cơ sở hạ tầng, và hoan nghênh việc bảo hiểm rủi ro thiên tai, và những tiến bộ trong nghiên cứu về sử dụng công cụ hoán đổi tiền tệ, tạo thuận lợi cho việc sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán thương mại trong khu vực.

Ông Choi cho biết, Hội nghị AFMGM+3 lần thứ 19 sẽ nhóm họp ở Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức vào năm 2016, dưới sự đồng chủ trì của Lào và Trung Quốc./.