AFP: Israel do du ve cuoc gap thuong dinh giua My-Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo AFP, một báo cáo nội bộ đã tiết lộ rằng, các quan chức Bộ Ngoại giao Israel đã tỏ ra do dự về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bất chấp sự ủng hộ công khai của chính phủ.

Kênh truyền hình tư nhân Channel 10 cho biết báo cáo trên, được viết bởi ban nghiên cứu của Bộ Ngoại giao và gửi tới các nhà ngoại giao Israel trên khắp thế giới, cho biết cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 đã làm dấy lên "các câu hỏi" về cam kết của Triều Tiên đối với việc giải trừ hạt nhân.

[Mỹ: Cần nhiều thời gian để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên]

Channel 10 đêm 14/6 đã trích dẫn báo cáo nói rằng có "những khoảng trống to lớn giữa tuyên bố của Mỹ trước cuộc gặp thượng đỉnh về việc cần phi hạt nhân hóa 'hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược' với cấu trúc của tuyên bố chung, theo đó chỉ đề cập tới việc 'phi hạt nhân hóa hoàn toàn' của Triều Tiên."

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Israel ngày 15/6 đã xác nhận tính xác thực của văn kiện trên với hãng AFP, song từ chối cung cấp thêm chi tiết. Văn kiện của Bộ Ngoại giao Israel cũng đã chỉ rõ những nghi ngờ của Nhật Bản, Hàn Quốc, truyền thông và Quốc hội Mỹ đối với sự chân thật của Triều Tiên.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 12/6 đã ca ngợi Tổng thống Trump về "cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử," gọi đây là "một bước đi quan trọng trong nỗ lực loại bỏ vũ khí hạt nhân ra khỏi bán đảo Triều Tiên"./.

(Vietnam+)