AFP: Mot Lực lượng đặc nhiệm Pháp GIGN chuyên giải cứu con tin đang trên đường tới Mali


Hãng tin AFP cho hay một "đơn vị đặc nhiệm Pháp" đang được cử đến Mali sau vụ tấn công vào khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako của nước này.

Theo AFP, có 50 cảnh sát đặc nhiệm đang trên đường từ Paris tới Bamako.

Một người phát ngôn giấu tên của lực lượng này ngày 20/11 xác nhận đơn vị này lấy nhân sự từ hai đơn vị khác nhau của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, được huấn luyện chuyển xử lý các tình huống khẩn cấp

Tổng thống Pháp Fraincois Hollande trước đó khẳng định "đang làm tất cả những gì có thể" để đảm bảo phóng thích an toàn các con tin đang bị cầm giữ ở Mali. 

Những tay súng Hồi giáo đã tấn công một khách sạn sang trọng có nhiều người nước ngoài ở thủ đô Bamako vào ngày 20/11, bắt giữ 170 con tin tại quốc gia từng là thuộc địa của Pháp và đã chiến đấu chống lại lực lượng phiến quân có quan hệ với al Qaeda suốt nhiều năm qua. 

Một nguồn tin an ninh cấp cho cho biết một số con tin đã được thả sau khi bị ép buộc đọc một số câu trong Kinh Koran. 

Báo USA Today của Mỹ dẫn truyền thông nhà nước Mali cho biết khoảng 80 con tin đã được giải cứu khỏi khách sạn Radisson Blu, nơi bị các tay súng Hồi giáo tấn công.

Báo Le Monde dẫn lời bộ an ninh Mali nói ít nhất có 3 con tin bị giết.

Binh lính quân đội, cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm của Mali đã bao vây tòa nhà. Nhiều binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (MINUSMA) ở Mali và các binh sỹ Pháp đang tham gia "Chiến dịch Barkhane" cũng đã có mặt để hỗ trợ tìm cách giải cứu các con tin./.
(Vietnam+)