Tàu sân bay USS Carl Vinson. (Nguồn: EPA/TTXVN)

AFP đưa tin sau vài ngày đe dọa, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở lại với chính sách của người tiền nhiệm đối với Triều Tiên, đó là phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng.

Nhóm tàu chiến của Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu - được ông Trump tuyên bố tuần trước là một "hạm đội rất hùng mạnh" nhằm khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải khuất phục - thay vào đó lại tiến hành các hoạt động diễn tập ở khu vực ngoài khơi bờ biển Australia.

[Tổng thống Mỹ hoan nghênh nỗ lực của Trung Quốc về Triều Tiên]

Đồng thời, tại Washington, các quan chức cấp cao hàng đầu bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ gây sức ép cần thiết về chính trị cũng như kinh tế để buộc Bình Nhưỡng chấm dứt các vụ thử hạt nhân.

Tất nhiên Bắc Kinh đã hứa hẹn như vậy từ trước, và các chuyên gia cảnh báo không có lý do đặc biệt gì để Trung Quốc thực hiện lời hứa này, song Nhà Trắng hầu như không sự lựa chọn nào khả quan hơn.

Theo ông Anthony Ruggiero thuộc Quỹ bảo vệ các nền dân chủ, Trung Quốc sẽ không gây sức ép cần thiết với Triều Tiên và Bắc Kinh sẽ không có hành động cứng rắn với Bình Nhưỡng cho đến khi các ngân hàng Trung Quốc hợp tác với Triều Tiên bị trừng phạt./.