AFP: Phap dieu tra ve Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 29/9, một số nguồn tin cho biết nhà chức trách Pháp đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad về những tội ác chiến tranh phạm phải trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2013.

Một nguồn thạo tin về vấn đề này cho biết các công tố viên Paris đã mở cuộc điều tra ban đầu về tội ác chiến tranh vào ngày 15/9 vừa qua.

Một nguồn tin từ giới ngoại giao cũng xác nhận việc này.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubeir tuyên bố ông Assad phải rời khỏi nhiệm sở hoặc phải đối mặt với việc bị phế truất bằng vũ lực, đồng thời cảnh báo về việc tăng cường sự ủng hộ đối với các nhóm phiến quân ở Syria.

Trước đó, ngày 28/9, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết trong những ngày tới sẽ thảo luận với các đối tác đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ và phe đối lập tại Syria về việc thành lập một vùng cấm bay tại miền Bắc Syria.

Phát biểu với các phóng viên bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Hollande nói: “Trong những ngày tới, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius sẽ xem xét về ranh giới (của vùng cấm bay), cách thức bảo đảm vùng cấm bay này và quan điểm của các đối tác của chúng tôi.”

Tổng thống Pháp nhấn mạnh "chúng tôi đang xem xét đề xuất này" và có thể đưa vấn đề kể trên vào một nghị quyết của Hội đồng Bảo an để có được tính hợp pháp của quốc tế đối với vùng cấm bay./.

(Vietnam+)