Một nhà hoạt động Philippines cắm cờ nước này trên tàu tại Bãi cạn Scarborough trước tàu Hải cảnh của Trung Quốc hôm 13/6 (Nguồn: AFP)

Hãng AFP dẫn lời một nhà ngoại giao Đông Nam Á cho biết, ASEAN sẽ không ra tuyên bố bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông sau khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.

Nhà ngoại giao này cho hay, việc Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á không ra tuyên bố là do một số quốc gia thành viên chịu sức ép của Trung Quốc.

“Các quan chức ASEAN đã soạn một bản dự thảo nhưng không đạt được sự đồng thuận chung để ra tuyên bố,” nhà ngoại giao giấu tên cho biết, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc được cho là đã có tác động đến một số đồng minh của họ trong khối ASEAN để ngăn chặn việc ra tuyên bố.

“Một số quốc gia ASEAN hẳn là không hài lòng. Hành động của Trung Quốc được xem là can thiệp vào nội bộ khối,” nhà ngoại giao này cho hay.

Theo AFP, một nguồn tin khác từ Đông Nam Á cho hay, tháng trước, Trung Quốc cũng đã gây sức ép khiến ASEAN phải rút lại bản tuyên bố sau hội nghị ASEAN-Trung Quốc.

Tuyên bố trên đã sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ về những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hôm 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay, Hà Lan, đã ra phán quyết sau 3 tháng thụ lý đơn kiện của Philippines đối với yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó tuyên bố Trung Quốc không có "chủ quyền lịch sử" ở vùng biển nằm trong cái gọi là "đường chín đoạn" mà nước này tự đưa ra./.