Sản xuất phân bón tại Công ty Agrium Inc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/9, hai tập đoàn sản xuất phân bón hàng đầu thế giới là Công ty Agrium Inc và Potash của Canada đã nhất trí sáp nhập thành một tập đoàn sản xuất phân bón toàn cầu khổng lồ trị giá 36 tỷ USD.

Trong một tuyên bố chung, Agrium và Potash cho biết công ty mới này, hiện chưa được đặt tên, sẽ có trụ sở tại Saskatoon, tỉnh Saskatchewan của Canada.

Các cổ đông của Potash sẽ nắm giữ 52% cổ phần công ty mới, trong khi Agrium sở hữu 48%. Với một mạng lưới phân phối toàn cầu dự kiến gồm gần 20.000 nhân viên, công ty mới này sẽ kết hợp việc sản xuất kali, nitơ và phân lân và ước tính sẽ tiết kiệm được khoảng 500 triệu USD hàng năm từ việc phối hợp sản xuất các sản phẩm trên.

Cũng theo tuyên bố, mặc dù thỏa thuận trên đã được đại diện ban giám đốc của Agrium và Potash ủng hộ, song vẫn cần có sự đồng ý của các cổ đông và giới chức trách.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành Agrium Chuck Magro đánh giá "đây là một sự sáp nhập mang tính đột phá nhằm tạo ra những lợi ích và cơ hội tăng trưởng mà cả hai công ty không thể tự mình đạt được."

Thương vụ sáp nhập đình đám trên diễn ra trong bối cảnh nhu cầu phân bón toàn cầu đang giảm sút mạnh tại các thị trường mới nổi như Brazil do cuộc suy thoái kinh tế.

Potash, có trụ sở ở Saskatoon, là nhà sản xuất hợp chất kali hàng đầu thế giới vốn được sử dụng như một loại phân bón dùng trong nông nghiệp. Trong khi đó, Agrium, có trụ sở ở Alberta, cũng sản xuất kali và sở hữu một mạng lưới phân phối phân bón hóa học rộng lớn tại Mỹ./.